ตั้ง iPuYing.com เป็นหน้าแรก | ติดต่อโฆษณา
เรื่องผู้หญิง ข่าวสารผู้หญิง เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Trips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก
Beauty tips
ยาทารักษาสิวทำให้ผิวไหม้แดด ?


    ฉีดโบท็อกซ์แล้วตาเขียว ?   

        Q. ผมไปฉีดโบท็อกซ์เพื่อลบรอยตีนกา วันรุ่งขึ้นตกใจมากเพราะมีรอยเขียวที่ใต้ตา

        A. หลังการฉีดโบท็อกซ์เพื่อเสริมความงามอาจเกิดรอยช้ำจ้ำเลือดหรือตาเขียวแบบนี้ได้บ่อยทีเดียวครับ คือ พบประมาณร้อยละ 10–20 โดยเกือบทั้งหมดมักเกิดจากการฉีดรักษารอยตีนกา ทั้งนี้เพราะผิวหนังรอบดวงตามีเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงจำนวนมาก และผิวค่อนข้างบางอยู่แล้ว บวกกับการฉีดแก้ไขรอยตีนกาต้องฉีดหลายจุด บางจุดจึงมีโอกาสโดนเส้นเลือดฝอยที่อยู่ข้างใต้ ซึ่งอาจมองไม่เห็นจากภายนอก ฉะนั้นเพื่อลดการเกิดรอยจ้ำเลือดนี้ จึงไม่ควรรับประทานยาลดการแข็งตัวของเลือด (เช่น aspirin) ในช่วงก่อนฉีดยา โดยควรปรึกษาอายุรแพทย์ที่สั่งจ่ายยาเสียก่อนหากจะหยุดยาที่ใช้ประจำเหล่านี้ ขณะที่การใช้น้ำแข็งประคบผิวหนังก่อนฉีดยาอาจลดการเกิดรอยช้ำลงได้บ้าง ขณะที่หลังฉีดถ้าใช้แรงกดและใช้น้ำแข็งประคบก็อาจพอช่วยลดรอยช้ำจ้ำเลือดนี้ลงได้เช่นกัน รอยเขียวนี้มักจางหายไปเองในระยะเวลา 7-14 วัน ซึ่งระหว่างนี้คุณอาจจะใช้เมคอัพที่ค่อนข้างหนา หรือออกโทนสีเขียวทาปิดทับก็จะช่วยพรางรอยเขียวได้ ที่สำคัญขอแนะนำว่าหากจะฉีดโบท็อกซ์เพื่อต้องการใช้ใบหน้าในงานสำคัญ ควรฉีดล่วงหน้าอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพราะยามักออกฤทธิ์เต็มที่ในช่วง 2 สัปดาห์ และหากมีข้อแทรกซ้อนจากการฉีด เช่น รอยเขียว ก็ยังมีเวลาพอที่รอยช้ำจะจางหายไป

        สำหรับอาการแทรกซ้อนของโบท็อกซ์อื่นๆ ที่พบบ่อยนอกจากรอยช้ำจ้ำเลือดก็คือ อาการบวมบริเวณที่ฉีด ปวดบริเวณที่ฉีด หรือปวดศีรษะเป็นเวลานาน 2-3 ชั่วโมงหลังจากการฉีด และหนังตาบนตก ซึ่งข้อแทรกซ้อนเหล่านี้มักหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์ 

     ยาทารักษาสิวทำให้ผิวไหม้แดดได้ไหม ?         

        Q. อยากถามว่ายาทารักษาสิวทำให้ผิวไหม้แดดได้ไหม และสามารถทายารักษาสิวเสี้ยนบีพีและกรดวิตามินเอพร้อมกันได้ไหมคะ?

        A. ยาทารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอทำให้ผิวไหม้แดดได้ง่ายจริงๆ เพราะยาทำให้ผิวหนังชั้นนอกสุด คือ ชั้นขี้ไคลบางตัวลง ซึ่งตามปกติผิวหนังชั้นขี้ไคลนี้จะกันแสงแดดไว้ได้มาก ดังนั้นหากใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอทารักษาสิวและรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็ควรจะต้องทาในเวลากลางคืนก่อนนอน และควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด รวมถึงควรใช้ยากันแดดอย่างสม่ำเสมอ

       ส่วนที่ถามว่ายาทารักษาสิวเสี้ยนบีพี (BP: benzoyl peroxide) และกรดวิตามินเอ ทาพร้อมกันได้ไหมนั้น ยาทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นยาทาที่แพทย์และเภสัชกรมักแนะนำให้ใช้รักษาสิวเสี้ยน ซึ่งมีข้อควรระวัง คือ ห้ามทาในเวลาเดียวกัน เพราะบีพีจะทำให้กรดวิตามินเอไม่ออกฤทธิ์ จึงต้องเลี่ยงมาทาบีพีก่อนล้างหน้าในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย แล้วทากรดวิตามินเอก่อนนอน ที่สำคัญถ้าใช้บีพีหรือกรดวิตามินเออยู่แล้วต้องระมัดระวังในการใช้กรดผลไม้ เพราะยาเหล่านี้มีโอกาสทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ง่าย และในการใช้กรดวิตามินเอนั้นควรเริ่มด้วยความเข้มข้นต่ำก่อนแล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้น สำหรับในบางราย นอกจากจะต้องใช้กรดวิตามินเอความเข้มข้นต่ำแล้ว ยังอาจต้องทายาวันเว้นวันไปจนกว่าผิวจะชินกับยาจึงจะสามารถทายาทุกวันได้ แต่ในปัจจุบันมียาทารักษาสิวกลุ่มผสมรวมสำเร็จรูปที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ยา เช่น ยาทาเรตินอยด์ (คือกรดวิตามินเอ) ผสมกับบีพีในหลอดเดียวกัน (เช่น adapalene 0.1% + benzoyl peroxide 2.5% gel) โดยให้ทาก่อนนอนวันละครั้งหลังอาบน้ำล้างหน้า เพราะแสงแดดเสริมจะฤทธิ์ระคายเคืองผิวหนังของยาตัวนี้ให้มากขึ้น ในกรณีนี้จึงอาจถือว่าสามารถทายารักษาสิวเสี้ยนบีพีและกรดวิตามินเอพร้อมกันได้ที่มา ... HealthToday

ข่าวสาร-บทความ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
เตือนการบีบ แกะสิวและการรักษาสิวที่ผิดวิธี อาจก่อให้เกิดปัญหาได้
ยารักษาสิว..กินแล้วรู้ถึงผลข้างเคียงกันหรือเปล่า?
ยารักษาสิวแต่ละประเภท
หอมแดงรักษาสิว
ยารักษาสิว..เลือกให้ถูก สิวยุบทันใจ
รักษาสิวผดอย่างไรให้ได้ผล
การรักษาสิว
รักษาสิวง่ายๆ ด้วยสตอเบอรี่
สูตรจากธรรมชาติ...มะเขือเทศรักษาสิว
สูตรรักษาสิวธรรมชาติ แค่ขัดๆ โปะๆ
 
รักษาสิว ผิวไหม้
 
Popular Tag : คำค้นยอดนิยม ผู้หญิง แฟชั่น เสื้อผ้า ความรัก สุขภาพ ความงาม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
* นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
ความคิดเห็นที่ 1  
 
 
ดูทั้งหมด
เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์
ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้ ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้
ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง
คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง
4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง 4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง
อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย
เรื่องที่น่าสนใจอัพเดทประจำวัน
นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman
Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย
หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ
วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ
สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด
How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ
 
 
ข่าวสารบทความ |เซ็กส์ ความรัก | เคล็ดลับสุขภาพ | Beauty Trips | Hair Intrend | Hot Fashion | แม่และเด็ก