ตั้ง iPuYing.com เป็นหน้าแรก | ติดต่อโฆษณา
เรื่องผู้หญิง ข่าวสารผู้หญิง เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Trips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก
Beauty tips
การรักษาสิว

 

  การรักษาสิว

      Beauty การรักษาสิว

 

          หากสิวผุดขึ้นเต็มใบหน้า การรักษาสิวจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อคุณ เพราะการการอุดตันของรูขุมขนจากเซลล์ที่ตายแล้ว ผสมไขมันของต่อมไขมันอุดรูขุมขนเอาไว้ทำให้เป็นสิวอุดตัน

 

          การอุดตันของรูขุมขนเนื่องจากซากเซลล์ที่ตายแล้ว ผสมกับไขมันของต่อมไขมันเกิดความเหนียวเหนอะหนะและอุดรูขุมขนเอาไว้ ทำให้เส้นขนที่ต้องการเจริญงอกงามออกมาไม่สามารถออกมาได้ วิธีการแก้ไขที่ถูกต้องก็คือการทำให้รูขุมขนหายอุดตัน ซึ่งเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องที่สุดและตรงจุดที่สุด

          ในเรื่องของการลอกผิวนั้น เพื่อนๆ อาจจะได้ยินการรักษาโดยสถานบริการสปาหลายแห่ง ที่แนะนำให้ทำการอบผิว ด้วยหวังว่าต้องการให้รูขุมขนเปิดออก และหวังว่าการอุดตันของรูขุมขนจะถูกกำจัดออกไปได้ ซึ่งจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะรูขุมขนที่อุดตันก็ยังคงอุดตันอยู่เช่นนั้น ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือความร้อนจากการอบจะทำลายผิวด้วยอีกต่างหากค่ะ

     วิธีที่ถูกต้อง

          เนื่องจากสิวเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยที่รูตันเพราะเซลล์ตาย และผิวผลิตน้ำมันออกมา ถ้าสามารถห้ามของสองอย่างนี้ได้ก็เป็นการแก้ไขที่ต้นเหตุจริงๆ แต่มันทำไม่ได้นี่นา ก็เลยต้องหาวิธีต่อมา ซึ่งการนำเอาสิ่งที่อุดตันรูขุมขนออกให้ได้ผลจริงๆ คือการลอกผิวที่ตายแล้วออกมานั่นเอง คราวนี้ก็จะมาดูกันต่อว่าเราจะสามารถลอกเอาผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขนที่อุดตันอยู่นี้ได้อย่างไร (บางคนที่โชคดี ผิวผลิตน้ำมันน้อยหน่อย เกิดความเหนอะหนะน้อยกว่า ก็จะทำให้มีโอกาสเป็นสิวได้น้อยกว่าค่ะ)

     กรดไฮดรอกซี (Hydroxy acids)

          เป็นกรดธรรมชาติอย่างหนึ่ง ถ้าอ่านแค่ชื่อแค่นี้อาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าพูดถึง AHA อาจจะคุ้นขึ้นบ้างเพราะมันคือ Alpha Hydroxy Acid นั่นเอง เจ้ากรดธรรมชาติอ่อนๆ ตัวนี้มีคุณสมบัติในการทำลายไขมันตกค้างและลอกเอาซากเซลล์ที่ตายแล้วออกอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อซากผิวที่ตายแล้วโดนลอกออกไป บรรดาเชื้อโรคที่อาศัยเซลล์เหล่านี้เป็นทั้งที่อาศัยและเป็นอาหารก็ขาดแหล่งพักพิง เส้นขนก็จะสามารถงอกโผล่ขึ้นมาจากรูขุมขนได้อย่างรอดปลอดภัย ปัญหาสิวอุดตันและสิวหัวดำก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ

     มีอย่างอื่นดีกว่านี้ไหม

          การลอกผิวด้วย AHA ด้วยตัวเองที่บ้านนั้นก็ได้ประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง เป็นทั้งการป้องกันและรักษาในเวลาเดียวกันเลยทีเดียว นอกจากกรดธรรมชาติอ่อนๆ แบบ AHA แล้วก็ยังมีของที่ดีกว่าคือ กรดซาลิซิลิก (salicylic acid) และ ที่ดีไปกว่าก็คือ กรดไกลโคลิก (glycolic acid) ซึ่งมีอนุภาคที่เล็กที่สุดและมีประสิทธิภาพในการลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้ดีที่สุด จึงเป็นที่นิยมมากที่สุด

     รักษาที่ปลายเหตุ

          แม้ว่าเราจะทราบกลไกของการเกิดสิว (รูขุมขนอุดตันจากซากเซลล์ที่ตายแล้วและไขมันจากต่อมไขมัน) และวิธีป้องกันการเกิดสิว (คือลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดรูขุมขนออก) แล้ว แต่หากเกิดการเป็นสิวแล้วก็จะต้องมาแก้ปัญหาเรื่องสิวกันที่ปลายเหตุ เช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อโรคที่ไปอาศัยรูขุมขนเราอยู่ต่างๆ เช่นพวก เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) แบบ 5-10% ซึ่งมักจะเหมาะกับสิวอักเสบมากกว่าสิวอุดตัน มาแต้มที่หัวสิว ก็จะทำให้สิวยุบลงได้ บางทีอาจจะใช้ยาพวก เตรติโนอิน (tretinoin acid - retin-A หรือ differin) ซึ่งเป็นกรดวิตามินเอ ซึ่งจะรักษาสิวได้โดยการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกเช่นกัน หรือถ้าอาการหนักหน่อยอาจจะใช้ยากิน accutane ซึ่งจะไม่ดีต่อผู้ที่ตั้งครรภ์ค่ะ อันนี้ต้องระวังให้ดี

     วิธีรุนแรงกว่า

          ยังมีอีกวิธีหนึ่งที๋โหดร้ายหน่อยคือการเจาะดูดเอาสิวออกมา ถ้าโชคดีผิวก็จะไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ แต่ถ้าโชคไม่ดี หน้าเป็นหลุมล่ะแย่เลยเชียว ดังนั้นวิธีทำให้รูขุมขนไม่อุดตันแต่แรกถือเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดแล้วนะคะ ผิวหน้าของเพื่อนๆ จะได้สดสวยไร้ริ้วรอยกันค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา....................Womanandkid


ข่าวสาร-บทความ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
เตือนการบีบ แกะสิวและการรักษาสิวที่ผิดวิธี อาจก่อให้เกิดปัญหาได้
การป้องกันและการรักษาสิว
รูขุมขน จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดเป็นพิเศษหรือเปล่า
สารพัดวิธีจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง
ผู้เชี่ยวชาญเผยเคล็ด (ไม่) ลับ ตัวช่วยสยบปัญหาผิวมัน รูขุมขนไม่กระชับ
4 ส่วนผสมธรรมชาติล้ำค่า พลังแห่งการดูแลรูขุมขน
สารพัดวิธีจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง
ง่ายๆ กับการกระชับรูขุมขน
วิธีบอกลารูขุมขนกว้าง..แบบได้ผลสุดๆ
หาสาเหตุปัญหารูขุมขนกว้าง
 
การรักษาสิว รูขุมขน อุดตัน
 
Popular Tag : คำค้นยอดนิยม ผู้หญิง แฟชั่น เสื้อผ้า ความรัก สุขภาพ ความงาม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
* นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
ความคิดเห็นที่ 1  
 
 
ดูทั้งหมด
เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์
ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้ ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้
ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง
คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง
4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง 4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง
อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย
เรื่องที่น่าสนใจอัพเดทประจำวัน
นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman
Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย
หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ
วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ
สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด
How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ
 
 
ข่าวสารบทความ |เซ็กส์ ความรัก | เคล็ดลับสุขภาพ | Beauty Trips | Hair Intrend | Hot Fashion | แม่และเด็ก